Bạn Có BiếtSức Khỏe

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7 là điều kì diệu – một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của thiên thần nhỏ.

Với mỗi người phụ nữ, thiên chức làm mẹ luôn là điều thiêng liêng nhất. Từ khi thiên thần nhỏ bắt đầu xuất hiện trên cuộc đời tới 9 tháng 10 ngày đứa trẻ được sinh ra luôn là quãng thời gian đầy ngọt ngào, trông ngóng, vất vả nhưng cũng rất hạnh phúc. Từng ngày từng ngày trôi qua luôn là những dấu mốc đáng ghi nhớ trong sự phát triển của bé cưng. 7 tuần tuổi, những thay đổi lớn đã diễn ra. Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7 có điều gì khác biệt? Mẹ bầu thay đổi ra sao?

1. Những thay đổi của mẹ bầu
Đến tuần thứ 7, mẹ bầu đã có thể cảm nhận những thay đổi rõ rệt của cơ thể mình, đã quen dần với những biểu hiện của việc mang thai. Tuy nhiên, do thể trạng mệt mỏi vẫn còn nên tinh thần có thể xa sút.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7

Ở tuần thứ 7, các mẹ đã cảm nhận được thai nhi trong bụng khi bé bắt đầu “lộ” rõ. Lúc này, vùng bụng đã dầy và to lên nhưng thoạt nhìn người khác sẽ khó nhận biết vì vẫn được che giấu bởi khung xương chậu. Tuy nhiên, khi diện đồ bó sát thì không còn cảm thấy thoải mái hay tự tin như trước nữa. Các biểu hiện nôn, buồn nôn, thèm ăn…đã giảm bớt nhưng vẫn còn. Thỉnh thoảng còn xuất hiện hiện tượng chuột rút, gây đau ở bụng dưới và cảm giác khó chịu như trước khi có kinh nguyệt – đây là những hiện tượng bình thường của thai kì. Tuy nhiên, nếu bị đau liên tục hoặc có hiện tượng chảy máu âm đạo thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kĩ càng hơn.

Trong thời kì này, lượng hormone trên cơ thể của người mẹ cũng tăng cao làm nổi rất nhiều mụn. Ngực cũng bắt đầu thâm dần và nhạy cảm hơn. Âm đạo sẽ tiết ra nhiều dịch nhầy. Cảm xúc của bà mẹ cũng tụt một cách trầm trọng. Cơ thể cảm thấy rất nặng nề. Thỉnh thoảng còn xuất hiện triệu chứng khó ngủ, thậm chí là mất ngủ, nhất là khi cần phải đi vệ sinh nhiều lần

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7

2. Sự thay đổi của thai nhi

Bước vào giai đoạn tuần thứ 7, thai nhi bắt đầu thay đổi theo từng ngày:
Ngày thứ 43: Miệng đã phân hóa thành môi và lưỡi sẽ hình thành
Ngày thứ 44: Bên trong khoang miệng, những bộ phận sơ khai của hàm hình thành
Ngày thứ 45: Lợi bắt đầu hình thành cho sự phát triển của răng sau này
Ngày thứ 46: Tuyến nước mắt hình thành
Ngày thứ 47: Thông tin di truyền sẽ phát huy tác dụng khi tai hình thành vào ngày này
Ngày thứ 48: Những đường vân trên bàn tay ở tuần trước bắt đầu rõ hơn và ngón tay bắt đầu phân hóa thành những ngón riêng biệt
Ngày thứ 49: Mũi còn rất nhỏ nhưng bắt đầu nhô cao hơn

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 7

Cũng ở tuần thứ 7 này, các bác sĩ đã có thể nghe được tim thai. Thai nhi đã tă ng gấp đôi về kích thước .Lúc này mới chỉ có kích thước bằng một trái mâm xôi nhưng đã xuất hiện những ngón chân và tay có màng phát triển từ bàn tay và bàn chân của bé. Bé có mí mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhanh của phổi đang phát triển. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Tim đã được chia làm hai ngăn trái và phải với nhịp đập là 150 lần/phút.

Bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ để bộc lộ giới tính là trai hay gái. Bé có kích thước của một hạt đậu ngự và đang liên tục phát triển và thay đổi, mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận được.

Mới trong các tuần đầu nhưng thai nhi đã phát triển rất nhanh. Hệ thống tiêu hóa của trẻ cũng đã hình thành và phát triển khá mạnh. Nhau thai vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình là mang chất ôxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến cơ thể nhỏ bé của em bé.

3. Lời khuyên dành cho các bà mẹ ở giai đoạn phát triển thai nhi tuần thứ 7
Bạn nên dành ra 15 đến 20 phút đi bộ để giảm bớt cảm giác mệt mỏi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đừng vì cảm thấy mệt mà bỏ việc đi bộ nhé, càng đi, bạn sẽ càng khỏe hơn đấy.
Nếu bạn luôn cảm thấy “mất cảm tình” với các món ăn vào buổi sáng thì hãy bổ sung dinh dưỡng của bữa sáng vào buổi tối.
Quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này cũng cần nên lưu ý giảm bớt để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới thai nhi. Hãy chuẩn bị cho thai nhi một tuần phát triển vững chắc để bước sang tuần thứ 8 phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button