Dịch VụDịch Vụ Thông CốngTin Tức

Nguyên nhân và cách thông bồn cầu hiệu quả

Tắc bồn cầu là vấn đề không còn xa lạ đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, để xử lý nó không phải ai cũng biết làm. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách thông bồn cầu nhé.

>>> Tham khảo: Công ty hút bể phốt tại TP.HCM

Nguyên nhân tắc bồn cầu

Bồn cầu bị tắc có khá nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân chính để khiến bồn cầu bị tắc chỉ có một vài nguyên nhân chính sau đây:

 • Tắc do dị vật
 • Do bị nghẹt giấy: Theo đó, bạn sử dụng quá nhiều giấy khiến chúng không tan được. Vì vậy, hiện nay, nhiều hộ gia đình lựa chọn vứt giấy vào thùng rác thay vì thả trực tiếp vào bồn cầu.
 • Do bể phốt: Trường hợp thấy nước bồn cầu thoát chậm, dù đã thông nhưng vẫn tắc thì bạn nên kiểm tra và thông bể phốt
 • Do đặt sai đường ống: Điều này dễ nhận ra khi bồn cầu mới sử dụng nhưng lại bị tắc hoặc nước thoát chậm.

Thử nghiệm độ tắc của bồn cầu

Tắc bồn cầu có 2 loại là tắc hẳn hoặc nước thoát chậm.

 • Tắc hẳn: Mực nước đổ xuống sẽ không thoát đi. Càng đổ nhiều thì nước bên trong càng đầy lên. Thậm chí, nước còn có thể tràn ra.
 • Nước thoát chậm: Đây là hiện tượng bồn cầi bị tắc một phần. Nghĩa là, nước vẫn thoát đi được nhưng những vật khác như giấy, phân… không thoát đi được.  Biểu hiện của nó là khi bạn dội nước thật mạnh, chúng đầy lên nhưng dần dần chảy xuống chậm và sau đó ngưng lại ở một mức nào đó.

Lưu ý:

 • Khi gặp tình trạng tắc bồn cầu hãy thật bình tĩnh. Nếu trường hợp tắc hẳn mà bạn lại dội mạnh và nhiều nước sẽ khiến nước tràn ra ngoài, thậm chí dính vào người.
 • Hỏi người dùng trước đã thả gì vào bồn cầu. Nếu vật thả vào to và cứng hơn đường ống thì bạn sẽ không thể nào đẩy nó xuống được. Nếu cố tình nén thì có thể khiến toilet bị vỡ gây ô nhiễm môi trường.

Dùng ngay những cách sau đây để thông cầu tắt

Điều đầu tiên trước khi thông bồn cầu đó là hãy đeo găng tay, khẩu trang, mặc đồ không dùng tới nữa và hãy lót sàn bằng giấy báo. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dùng rồi thì bắt tay vào thông bồn cầu thôi nào!

Dùng thụt thông bồn cầu

Nguyên nhân và cách thông bồn cầu hiệu quả

                                                                                Thụt thông bồn cầu

90% trường hợp tắc bồn cầu sử dụng phương pháp này thành công. Loại thụt tốt nhất là loại có phần cao su thêm ở phía trước. Hình dạng này vừa vặn với toilet, đồng thời cũng tránh bị hở khí và giúp việc thông trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, loại này không nên sử dụng cho bồn rửa bát. Trước khi sử dụng, bạn hãy ngẫm thụt vào trong nước ấm để khiến phần cao su mềm hơn và dễ sử dụng hơn. Các bước sử dụng thụt thông bồn cầu như sau:

 • Bước 1: Xả nước
 • Bước 2: Đưa thụt vào miệng lỗ thoát sao cho thật khít và để nước không thể thoát xuống được.
 • Bước 3: Dùng lực đẩy thụt xuống
 • Bước 4: Nhấp vài lần cho khí đẩy vào trong sau đó nhấc lên một cách dứt khoát.
 • Bước 5: Để nước xả xuống rồi lặp lại từ bước 1.

Lưu ý: Cách này phải lặp lại ít nhất 3 lần thì mới có kết quả.

Dùng dây thông bồn cầu lò xo

Nguyên nhân và cách thông bồn cầu hiệu quả

                                                                                     Dây lò xo thông toilet

 • Đây là cách bạn có thể biết được vật gây tắc không quá cứng. Cấu tạo của dây thông bồn cầu lò xò là 1 trục tay gắn với một gay lò xo có tính đàn hồi. Nguyên lý hoạt động của nó khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho dây luồn vào lỗ thoát nước rồi dùng tay cầm để xoay dây lò xo. Đầu dây sẽ quay và làm phân rã các vật cản. Nếu nguyên nhân gây tắc là giấy vệ sinh thì việc thông bồn cầu sẽ diễn ra cực kỳ nhanh.

Dùng móc quần áo

Nguyên nhân và cách thông bồn cầu hiệu quả

                                  Thông bồn cầu bằng móc quần áo

 • Khi trong nhà không có bất kỳ dụng cụ nào để thông bồn cầu thì phải làm sao? Câu trả lời đó là móc quần áo mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Uốn móc quần áo như trong hình sau đó buộc 1 đầu với những mảnh vải không dùng tới nữa thành một cục. Điều này có tác dụng đẩy những vật làm tắc bồn cầu xuống dưới.

 Sử dụng hợp chất thông bồn cầu

 • Ngoài các cách trên, bạn có thể dụng các hợp chất thông bồn cầu như Ecosock hay EcoClean Septic. Hai loại hợp chất này khi được đưa vào bồn cầu sẽ giúp phân huỷ các chất làm tắc nghẽn bồn cầu. Đây được coi là biện pháp khi sử dụng công cụ nhưng không thể vào sau vào bên trong. 

Nguyên nhân và cách thông bồn cầu hiệu quả

                                       Hợp chất thông bồn cầu

 • Cách sử dụng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần pha 1 trong 2 hỗn hợp vào nước rồi cho vào bồn cầu. Sau đó thì hãy xả nước là bồn cầu của bạn đã được thông. 
Nếu bạn thấy các biện pháp trên không được, bạn có thể gọi các trung tâm thông tắc, hút bể phốt. Tuy nhiên, không phải công ty, trung tâm nào cũng tốt. Trước khi nhấc máy gọi điện bạn nên cân nhắc kỹ càng, chọn đơn vị đảm bảo chất lượng, có bảo hành…Hoặc gọi nhanh 028.6274.8525 – 0973.018.399 cho chúng tôi nhé, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button