Dịch Vụ Gia SưGiáo Dục

Mách mẹ 10 mẹo hay giúp con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập

Để con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập vào cộng đồng rất cần sự kiên trì, nhẫn nại từ phía người thân và gia đình, nhất là từ phía bố mẹ. hãy là điểm tựa vững chắc cho con, đừng nên cảm thấy chản nản, hay mặc cảm tự ti khi có một người con bị chậm phát triển trí tuệ. Sao đây là 10 mẹo hay giúp con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập cộng đồng mà mẹ nên biết.

1. Nói chuyện, gần gũi với trẻ

Phương pháp này chủ yếu là chơi và nói chuyện, nhằm giúp trẻ và gia đình có thể gần gũi nhau hơn. Từ đó sẽ giúp cải thiện bầu không khí gia đình, giúp mọi người thấu hiểu thực tại và chấp nhận thực tại tốt hơn, mọi người sẽ vui vẻ hơn trong giao tiếp và chăm sóc trẻ.

Điều này giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ cải thiện tình huống giao tiếp và hình thành sự tiếp xúc qua lại. Khuyến khích trẻ hợp tác trong mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình, nhà trường và xã hội, từ đó tình trạng của trẻ được cải thiện dần dần.

2. Tăng cường vận động

Vận động của cơ thể sẽ dẫn đến sự nhanh nhạy hệ thần kinh và tác động đến phát triển tâm lý, vận động về cơ thể càng tăng thì vận động về tâm lý tăng theo; phát triển vận động sẽ dần phát triển tâm lý.

Mách mẹ 10 mẹo hay giúp con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập
Hãy cho trẻ vận động thay vì ngồi một chỗ

Đồng thời sự phát triển tâm lý sẽ kéo theo sự phát triển vận động. Cách này giúp những trẻ em gặp các vấn đề khó khăn về trí tuệ có khả năng phối hợp các chức năng tâm trí, hướng trẻ đến những hoạt động tâm lý có ý nghĩa cho chính trẻ em đó và cho những người xung quanh. Khả năng hợp tác của trẻ được tăng lên khi áp dụng phương pháp.

3. Phương pháp chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ

Đây là phương pháp can thiệp thường thấy nhất ở trẻ trậm phát triển trí tuệ. Trẻ chậm phát triển về trí tuệ kỷ có khó khăn về việc phát âm điều này bị chi phối to lớn bởi ngôn ngữ.

Theo các chuyên gia âm ngữ trị liệu, nếu trẻ chậm phát triển trí tuệ biết nói sẽ rất tốt cho sự phát triển trong tương lai. Nên chỉnh âm là một phần đặc biệt quan trọng cho trị liệu. Trị liệu thường được áp dụng cho từng trẻ một, diễn ra từ một đến hai tuần một lần và đôi khi kéo dài nhiều năm. Mục tiêu và phương pháp được soạn dựa vào khả năng ngôn ngữ của trẻ.

4. Dạy trẻ thông qua âm nhạc

Cũng giống như các phương pháp hiện nay; âm nhạc không thể chữa lành bệnh chậm phát triển trí tuệ. Mục tiêu mà trị liệu âm nhạc hướng tới là làm giảm bớt các hành vi bất lợi, tăng cường các tương tác xã hội thông qua âm nhạc.

Theo các tác giả của phương pháp này, trị liệu âm nhạc tỏ ra lôi cuốn vì nó vượt qua ngôn ngữ, là một cách dẫn đến thế giới xúc cảm, tình cảm mà những điều này đang gây khó khăn cho trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Thế giới xúc cảm, tình cảm được cho là thế giới lạ lùng của trẻ chậm phát triển trí tuệ nhưng âm nhạc có thể thâm nhập vào. Âm nhạc có thể đi xuyên vào cõi tiềm thức, vô thức mà trẻ không hề biết, có sức cuốn hút, thâm nhập mà trẻ không thể kháng cự.

Mách mẹ 10 mẹo hay giúp con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập
Âm nhạc có tác dụng rất tốt với trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Đồng thời trẻ chậm phát triển trí tuệ trong khi nhận thức chỉ hiểu được nghĩa đen, nghĩa thực tại hiện hữu của sự vật, khó khăn trong hiểu nghĩa bóng, nghĩa ẩn dụ. Ở đây âm nhạc có lợi vì trẻ có thể thưởng thức nhạc theo nghĩa đen mà không cần theo dõi diễn biến trừu tượng của bản nhạc.

5. Dạ trẻ thông qua vẽ và nặn

Đây là hoạt động mang tính sáng tạo, dễ thực hiện, không quá coi trọng tính đúng sai của sản phẩm, phát huy khả năng tự do tưởng tượng của trẻ. Thông qua vẽ và nặn, trẻ có thể nâng cao khả năng vận động tinh, khả năng phối hợp tay và mắt, giúp trẻ từng bước làm chủ các vận đông kỷ xảo trong học viết và các thao tác tinh tế khác. Ngoài ra hoạt động này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung chú ý, làm chủ các hành vi một cách có ý thức.

6. Dạy trẻ qua thơ, đồng dao

Do trẻ chậm phát triển trí tuệ có khả năng nhớ máy móc hơn nhớ ý nghĩa, nên việc dạy trẻ đọc chữ thông qua thơ đồng dao có giá trị đáng khích lệ. Với những tiết tấu, giai điệu, vần điệu, từ ngữ đơn giản, tươi sáng và dễ hiểu của thơ, đồng dao sẽ giúp cho trẻ dễ tiếp thu hơn. Đây là hình thức học tự do không có áp lực.

7. Phương pháp nhóm

Trẻ gặp khiếm khuyết nghiêm trọng về giao tiếp và tương tác xã hội, phương pháp nhóm giúp trẻ hòa nhập với trẻ em cùng trang lứa với mục đích kích thích trẻ tương tác qua lại với các thành viên khác.

Mách mẹ 10 mẹo hay giúp con chậm phát triển trí tuệ có thể hòa nhập
Bé thường xuyên tham gia các hoạt động nhóm giúp tăng khả năng hòa đồng cho bé

Thông qua chơi nhóm, trẻ hiểu những cách ứng xử và quy định của nhóm. Hoạt động của các thành viên chính là những nhân tố kích thích trẻ nhận thức và bắt chước, các thông điệp lời nói và không lời được truyền trong nhóm tác động đến từng thành viên, lôi kéo các thành viên tham gia hoạt động.

8. Gần gũi với nước

Nước rất gần với con người, ngoài chức năng nuôi sống cơ thể, nước còn giúp con nguời trong các hoạt động tâm lý xã hội. Hầu hết trẻ em đều thích nước và chơi với nước,thông qua việc tiếp xúc với nước trẻ sẽ nhận thức tốt về cảm giác bản thể, các cảm giác da, sự thăng bằng, sự cảm nhận…Nước chính là một trong những chất liệu kích thích nhận thức của trẻ em nói chung và trẻ chậm phát triển trí tuệ nói riêng.

9. Dã ngoại

Đây là hoạt động nhằm thay đổi môi trường, đẩy trẻ vào môi trường mới lạ đẩy rẫy kích thích, tăng tính tò mò giúp thu thập thông tin. Ngoài ra hoạt động này còn khai thông những sinh hoạt nhàm chán lặp đi lặp lại trong môi trường quen thuộc.

Khi đi dã ngoại, với những hoạt động đặc trưng trẻ có thể pháp huy tối đa tất cả các giác quan hoạt động cùng lúc, giúp phát triển về nhận thức thế giới và cảm nhận cơ thể.

10. Cho trẻ chơi trò chơi

Chơi là một hoạt động chủ yếu trong phát triển nhân cách của trẻ em, nếu trẻ thiếu hoạt động chơi hoặc hoạt động chơi không diễn ra đúng theo quy luật phát triển của trẻ, có thể gây ra sự phát triển bất thường trong đời sống tâm lý.

Chơi giúp phát triển nhận thức, hoàn thiện các cơ quan cảm giác, hình thành các quan hệ xã hội…Trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng như những trẻ bình thường khác đều rất cẩn các hoạt động chơi.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button