Bạn Có BiếtDịch Vụ Gia SưGiáo Dục

Làm thế nào để bé lớp 4 thích học môn Ngữ Văn?

Tạo cho bé niềm yêu thích với môn Văn từ sớm, bé sẽ sớm hình thành những suy nghĩ, tính cách và có một tâm hồn đẹp, lòng đồng cảm yêu thương mọi người.

Môn Văn học không phải chỉ là việc làm những bài văn, bài thơ hay mà nó còn tạo sự đồng cảm, rung động, hình thành nên tâm hồn mỗi con người. Vì vậy, cha mẹ hãy cố gắng bồi dưỡng cho con tình yêu văn học từ sớm để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Kiến thức văn học lớp 4 được coi là điểm mở đầu khi bé bắt đầu làm quen với cách sử dụng các loại câu, loại từ và bước đầu tập làm một bài văn hoàn chỉnh. Cha mẹ có thể đồng hành cùng bé bằng những phương pháp sau để giúp bé học tốt hơn.

1. Trò chuyện nhiều hơn với bé

Môn Tiếng Việt của bé chính là môn học về ngôn ngữ “ tiếng mẹ đẻ ” nên rất cần sự sát cánh của cha mẹ, nhất là những người mẹ. Hãy thường xuyên trò chuyện với bé, lắng nghe bé chia sẻ về chuyện học, bạn bè của bé để biết con mình nhìn nhận như thế nào về sự vật xung quanh, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp.

Nói chuyện nhiều với bé, kể cho bé nghe một số câu chuyện về các tấm gương, những điều cảm động diễn ra xung quanh cuộc sống để bé biết rung động, đồng cảm. Việc bé được nghe người thân thường xuyên trò chuyện cũng giúp bé có vốn từ vựng tốt hơn, biết đặt câu một cách dễ dàng hơn.

2. Học cùng bé

Với những bài tập đọc, mẹ có thể cùng bé tìm hiểu trước từ ở nhà. Chọn một bài nào đó mà bé thích trong số những bài sắp phải học, dẫn dắt bé trả lời các câu hỏi một cách nhiệt tình nhất, làm sao khơi gợi được sự chú ý và hứng thú của bé. Đừng quên đúc kết một ý nghĩa nào đó sau mỗi bài học. Có thể kể cho bé nghe một câu chuyện nào đó của chính bản thân mình liên quan đến bài học đó.

Làm thế nào để bé lớp 4 thích học môn Ngữ Văn?
Mẹ hãy trò chuyện nhiều hơn với bé, đồng hành cùng bé với những bài tập

3. Khéo léo ôn bài cho bé mọi lúc, mọi nơi

Chương trình học của bé trên lớp là học về các loại từ, các loại câu. Bố mẹ hãy bám sát chương trình đó xem bé mới được học điều gì và khéo léo kiểm tra bé vào bất cứ lúc nào. Các bé đều không thích ngồi vào bàn học nên đừng ép bé ngồi vào bàn học và mở sách ra để kiểm tra.

Bạn có thể trong khi đang đưa đón bé đi học, cùng bé làm bếp,… hỏi bé một câu hỏi nào đó liên quan đến chương trình học. Chẳng hạn như: “ Con ơi lấy giúp mẹ quả trứng trong tủ lạnh” , sau đó tiếp tục hỏi bé “ hình như mẹ vừa sử dụng một loại câu mà con mới được học, con có nhớ ra là loại câu nào không?”

4. Tạo cho bé thói quen đọc sách

Sách giúp bé hoàn thiện rất nhiều về thế giới quan và nhân cách. Bé nhìn những câu văn trong sách nhiều cũng sẽ tự động biết cách sử dụng câu từ, hành văn sao cho đúng. Vì vậy, cha mẹ hãy đầu tư cho bé một tủ sách nhỏ.

Hằng tuần, hãy đưa bé đến nhà sách để chọn những cuốn sách bé yêu thích phù hợp với lứa tuổi của bé. Chỉ nên chọn vài quyển và khuyến khích bé đọc. Sau đó, hãy cùng bé thảo luận những điều bé khám phá ra ở các trang sách.

Làm thế nào để bé lớp 4 thích học môn Ngữ Văn?
Rèn cho bé thói quen đọc sách là cách nhanh nhất để bé có tình yêu văn học và học văn tốt hơn

5. Khuyến khích bé tham gia các cuộc thi

Điều này sẽ tạo động lực để bé cố gắng và chăm chỉ hơn. Hãy động viên bé đăng kí tham gia các cuộc thi ở lớp, ở trường hay các cuộc thi trên mạng. Cuộc thi “ Trạng nguyên” trên mạng là một chương trình tuyệt vời cho bé để học môn văn một cách đầy thú vị.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button