Giáo Dục

Cách học thuộc nhanh môn văn đơn giản dễ áp dụng

Việc học thuộc Văn với những câu chữ dài ngoằng khiến rất nhiều học sinh chán nản, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu biết cách áp dụng các mẹo học thuộc nhanh dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục, đạt điểm cao môn học này.

1.  Chọn không gian yên tĩnh để học

Chọn một thời gian yên tĩnh nhất trong ngày là cách học thuộc Văn nhanh nhất mà học sinh nên áp dụng.

Buổi sáng khoảng thời gian từ 4h30 đến 6h là khung giờ vàng để não bộ ghi nhớ kiến thức. Lúc này không gian sẽ rất yên tĩnh, không khí trong lành nâng cao hiệu quả học tập.

Bên cạnh đó các em cũng cần chú ý đến bàn học của mình. Cần sắp xếp sách vở, dụng cụ học tập thật ngăn nắp gọn gàng. Một góc học tập sạch sẽ bao giờ cũng mang lại cảm hứng học tập tốt hơn.

2. Tóm tắt nội dung chính và các từ khóa quan trọng

Cách học thuộc nhanh môn văn đơn giản dễ áp dụng
Ghi chép, gạch chân các từ ngữ, nội dung quan trọng

Đầu tiên, các em nên đọc lại một lượt tác phẩm và phần ghi chép ở trên lớp. Việc này giúp các em hiểu được nội dung chính của tác phẩm, khái quát được điều mà tác giả muốn nói đến. Trong khi đọc, gạch dưới những từ, những ý quan trọng trong bài để nắm được nội dung cần thiết. Việc làm như vậy sẽ giúp các em ghi nhớ và học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều.

3. Ghi các ý chính ra giấy

Sau khi đã gạch chân những từ, ý chính của tác phẩm và nắm được nội dung cốt lõi, học sinh nên tóm tắt lại nội dung chính trong bài. Các em có thể lập dàn ý hoặc dùng sơ đồ tư duy.

Cách học thuộc nhanh môn văn đơn giản dễ áp dụng
Sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt nội dung bài học

Lập sơ đồ tư duy được coi là  cách học thuộc lòng Văn nhanh nhất. Với sơ đồ tư duy các em sẽ không sợ bỏ sót ý. Tất cả phần quan trọng cần học đều được gói gọn trong 1 sơ đồ trên 1 mặt giấy mà thôi. Sau này khi cần ôn tập các em cũng chỉ cần nhìn vào sơ đồ là có thể nhớ được hết ý cần thiết.

4. Đọc đi đọc lại nhiều lần

Không phải cứ chăm chăm học thuộc lòng từng chữ, từng câu, luôn luôn cầm sách lên đọc là cách học chính xác. Đó là cách học thụ động, nó khiến chúng ta khó tiếp thu kiến thức hơn dễ gây tâm lý chán nản khi học.

Mỗi ngày, hay những lúc rảnh rỗi, các em có thể đọc lại tác phẩm và những ghi chép tóm tắt từ trước. Đọc đi đọc lại nhiều lần như vậy não bộ sẽ tự động nhớ thông tin. Điều này cũng giống như làm một việc nhiều lần sẽ quen tay, khi cần làm sẽ tự động thực hiện các động tác theo trình tự mà không cần suy nghĩ.

5. Liên hệ thực tế

Liên hệ thực tế trong khi học, có thể gắn văn bản vào những câu chuyện cười hoặc chuyện thú vị trong cuộc sống sẽ dễ nhớ hơn. Bởi vì trí óc con người có khả năng lưu giữ thông tin mang tính hài hước và tính cá nhân của mình nhiều hơn là những câu Văn không có trật tự.

Ví dụ khi học về tác giả, các em có thể ghi nhớ quê quán của họ bằng cách liên tưởng tới chuyến du lịch hay kỷ niệm nào đó có liên quan tới quê hương của các tác giả. Chắc chắn sẽ là ấn tượng khó có thể quên. Ngoài ra với một số bài thơ hay tác phẩm được ra đời vào những sự kiện quan trọng, thì các em nên cố gắng liên tưởng để khắc sâu kiến thức hơn.

6. Giữ tâm trạng thoải mái khi học

Giữ tâm trạng thoải mái khi học thuộc lòng tuy là việc đơn giản nhưng rất cần thiết. Dù là môn Văn hay môn học khác, các em cần có khoảng thời gian hợp lý để tiếp thu. Không nên gò ép mình học quá nhiều kiến thức cùng một lúc. Học với một tâm trạng không thoải mái thì không thể mang lại hiệu quả cao trong học tập được.

Cách học thuộc nhanh môn văn đơn giản dễ áp dụng

Hãy tạo niềm vui, sự yêu thích thật sự, các em sẽ cảm thấy học Văn không hề khó một chút nào. Hơn nữa các em còn cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống mà văn chương đem lại.

7. Học theo nhóm

Một nhóm chỉ cần từ 2-5 em chắc chắn sẽ giúp các em học thuộc hiệu quả hơn. Các em sẽ giúp nhau kiểm tra xem mình đã nắm được nội dung gì, còn thiếu nội dung nào hay không. Trình bày trước các bạn còn giúp các em tự tin và tránh lúng túng.

8. Sáng tạo những cách học riêng

Theo nghiên cứu, trí nhớ con người được chia thành hai dạng chính: Ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn lưu lại những thông tin trong một thời gian rất ngắn còn trí nhớ dài hạn có thể ghi nhớ thông tin từ vài giờ cho đến vài chục năm. Trong quá trình học tập thì chủ yếu sử dụng trí nhớ ngắn hạn nhiều hơn.

Để ghi nhớ thông tin về tác giả, các em chỉ cần nhớ rõ các nội dung như tên, một số thành tựu, tác phẩm nổi bật, phong cách sáng tác, tư tưởng chủ đạo.

Học truyện thì các em chú ý nhớ tên các nhân vật, nội dung và các dữ kiện chính, sau đó sắp xếp chúng theo trình tự. Còn với thơ thì các em học thuộc lòng bằng cách đi đọc lại nhiều lần và dành nhiều thời gian luyện tập hay phân tích sẽ giúp các em nhớ sâu sắc hơn.

Nếu học sinh cần thêm sự hỗ trợ của gia sư tại nhà thì phụ huynh có thể liên hệ với Gia sư Việt. Trung tâm có những giáo viên, giỏi giàu kinh nghiệm và có cách truyền đạt kiến thức dễ hiểu, giúp học sinh hiểu bài, nhớ bài hiệu quả.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button