Bạn Có BiếtGiáo Dục

6 cách học thuộc nhanh môn Sử giúp bạn đạt điểm cao

Sử được coi là môn học “khó nhằn” bởi nó gắn với nhiều mốc thời gian, sự kiện, nhân vật khó nhớ. Muốn đạt điểm 8 – 9, bạn cần nắm chắc bí kíp học thuộc Lịch sử.

Bài viết sẽ tổng hợp 6 cách giúp bạn có thể học tập lịch sử được tốt hơn:

1. Liên kết các sự kiện Lịch sử thành 1 “dòng chảy”

Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kiến thức. Vì vậy để có cách học Lịch sử nhanh em cần liên kết sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất có thể.

Việc đầu tiên em cần phải ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Em nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức. Sự kiện nào diễn ra trước em nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Nếu em học không đúng trình tự kiến thức sẽ “rối như tơ vò” và không hiệu quả.

Ví dụ ở chương trình Lịch sử 12,  kiến thức Lịch sử Việt Nam thường có các giai đoạn chính gồm: 1919 – 1930; 1930 – 1945; 1945 – 1954; 1954 – 1975; 1975 đến nay. Các em hãy học từng giai đoạn một, học phần nào nắm chắc nội dung phần đó, nên học từ giai đoạn đầu đến giai đoạn sau cùng theo trình tự logic về mặt thời gian.

2. Học vào thời điểm bản thân tập trung nhất

Mỗi con người có nhịp đồng hồ sinh học riêng, không ai giống ai. Có em học tập trung nhất vào buổi tối, có em lại tập trung buổi chiều hoặc buổi sáng. Bản thân các em học sinh cần xác định được tinh thần, não bộ mình minh mẫn, khả năng ghi nhớ tốt nhất vào lúc nào để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Theo kinh nghiệm, các em nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h đến 7h. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày yên tĩnh và thoáng đãng để em có thể học tốt. Lúc này não sẽ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Không nên học vào những lúc đang căng thẳng vì em sẽ không thể nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Khi học các em thay vì đọc nhẩm trong miệng thì các em nên ghi ra giấy nháp những ý chính, bởi 1 lần ghi là 7 lần nhớ. Chú ý chỉ nên ghi các ý chính chứ không phải toàn bộ kiến thức vì như vậy sẽ rất mất thời gian. Các em có thể đọc phát ra thành tiếng cho đến khi trôi chảy.

3. Ghi âm lại bài giảng của thầy cô

Một cách học mang đến hiệu quả khá tốt dành cho những bạn “lười” đó chính là học qua việc ghi âm bài giảng của thầy cô trên lớp. Các thầy cô thường giảng khá chi tiết và rõ ràng, bạn khi về nhà có thể nghe được từng lời giảng, trước khi đi ngủ hay đi trên đường đều có thể cắm tai nghe để học. Bài nào khó nhớ có thể tua đi tua lại nhiều lần rất tiện lợi.

Tuy nhiên đối với biện pháp này thì các em cần chuẩn bị 1 chiếc máy điện thoại hoặc máy ghi âm có chất lượng khá tốt để có thể thu tiếng rõ ràng. Nếu ngồi ở bàn giữa hoặc cuối thì có thể nhờ bạn bàn đầu thu âm hộ để đảm bảo chất lượng âm thanh ổn định, không bị rè hoặc quá nhỏ.

4. Học Lịch sử qua bản đồ tư duy

Môn Lịch Sử có rất nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian khó nhớ. Khi học Lịch Sử, các em cần đọc kĩ các kiến thức cơ bản như mốc thời gian, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của sự kiện, của mốc thời gian đó. Tiếp đến nên vẽ sơ đồ tia của giai đoạn, sự kiện và các diễn biến cụ thể, như vậy sẽ dễ nhớ hơn.

6 cách học thuộc nhanh môn Sử giúp bạn đạt điểm cao
Sơ đồ tư duy sẽ giúp các em dễ dàng nắm được tổng thể kiến thức

Sơ đồ tư duy sẽ vạch ra các ý chính, các ý quan trọng tiêu biểu. Để hứng thú trong việc học thì các em nên sử dụng bút màu để có thể đánh dấu được các ý khác  nhau, tạo sự nổi bật. Sau khi học xong một giai đoạn nào đó thì kẻ bảng và tổng kết lại, vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian, sự kiện diễn ra.

Cần nhấn mạnh chỉ nên học các ý chính thực sự quan trọng. Việc học nhiều, tràn lan sẽ khiến các em  mau quên, khó nhớ và cảm thấy mệt mỏi, sợ Lịch sử. Mà một khi đã sợ học thì khó có thể học tốt bất kể môn gì.

Trong trường hợp các em khó khăn trong việc tự học Lịch sử 1 mình thì có thể nhờ đến sự kèm cặp, giúp đỡ của gia sư. Bạn có thể tìm gia sư uy tín tại https://giasu.idn.vn/

5. Học bằng các tờ ghi chú

Giấy ghi chú hay còn gọi là giấy nhớ là vật dụng cực kỳ hữu ích nếu các em muốn học Lịch sử nhanh thuộc, nhớ lâu. Các em hãy ghi các sự kiện, mốc thời gian khó nhớ vào những tờ giấy nhớ nhỏ xinh rồi đem đi dán ở những vị trí thường xuyên qua lại: bàn học, cửa sổ, nhà tắm, nhà vệ sinh, bàn ăn, bàn trà phòng khách.

Mỗi lần đi qua, các em đọc qua 1 lần thông tin. 1 lần, 2 lần có thể không nhớ nhưng đến lần thứ 5, 6 chắc chắn kiến thức sẽ nằm “ngay ngắn” trong đầu các em rồi. Các em sẽ bất ngờ khi thấy mình thuộc bài từ lúc nào không hay. Cách làm này đơn giản và mang lại hiệu quả tốt, các em nên tham khảo và áp dụng.

6. Học nhóm

Nếu việc học một mình khiến em cảm thấy chán nản thì hãy học nhóm cùng bạn. Các em nên tạo thành một nhóm khoảng 3-4 bạn để cùng nhau học tập. Các em có thể giúp đỡ bổ sung những phần kiến thức bạn mình còn thiếu hay chưa hiểu.

Hãy đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học. Ví dụ buổi hôm nay các em sẽ học về chương 1 của Lịch sử thế giới. Buổi sau sẽ là bài 5 của Lịch sử Việt Nam…Thực hiện hỏi đáp để kiểm tra kiến thức của mình cũng như của bạn đã đúng chưa.

Học nhóm mang lại một lợi thế là các em sẽ cảm thấy tích cực khi học tập. Hơn nữa các em cũng sẽ học được cách ghi nhớ kiến thức hay từ bạn bè. Tuy nhiên việc học nhóm cấn diễn ra nghiêm túc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Áp dụng 6 cách trên các em có thể dễ dàng chinh phục bộ môn Lịch sử, học đến đâu thuộc đến đó. Ngoài ra để những dữ kiện Lịch sử trở nên chân thực hơn thì các em có thể liên hệ với thực tế, đi thăm quan di tích Lịch sử, xem phim tài liệu… Tất cả những việc này sẽ giúp các em nhớ kiến thức nhanh hơn rất nhiều.

Lời kết: Lịch sử không phải môn học khô khan, hãy xem đó như những câu chuyện giúp các em ngược trở về quá khứ. Tại đó có những trang sử hào hùng của dân tộc trong việc dựng nước và giữ nước, những người anh hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, những người đã ngã xuống cho đời sau được sống. Học lịch sử là cách để các em học hỏi, ghi nhớ công ơn của ông cha và biến nó thành sức mạnh để tiến bước về tương lai.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button