Bạn Có BiếtGiáo Dục

5 cách học thuộc nhanh môn Địa lý 12 học sinh nên biết

Địa lý là môn học rất nhiều kiến thức lý thuyết nên khá nhiều em ngán ngẩm bộ môn này. Để thuộc bài Địa nhanh chóng không phải chuyện đơn giản, đòi hỏi các em học sinh cần có phương pháp học tập khoa học, sáng tạo.

Hiểu được nỗi “chật vật”, khó khăn của nhiều em học sinh khi học Địa lý, chúng tôi sẽ gợi ý 1 số cách để các em có thể học bài vừa nhanh thuộc lại vừa nhớ lâu.

1. Dùng sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức

Địa lý lớp 12 được phân chia thành 3 phần nội dung chính bao gồm:

  • Địa lý tự nhiên
  • Địa lý dân cư
  • Địa lý kinh tế

Mỗi phần kiến thức này lại gồm nhiều bài học, mỗi bài lại gồm các ý lớn quan trọng. Các em có thể hình dung khung kiến thức cơ bản mà mình cần ôn tập giống như chiếc rễ cây. Bắt đầu từ gốc tỏa ra những chiếc rễ lớn. Từ rễ lớn lại tỏa ra các rễ nhỏ.

5 cách học thuộc nhanh môn Địa lý 12 học sinh nên biết
Học địa lý qua sơ đồ tư duy giúp các em mau thuộc bài

Vì vậy, để nắm rõ được nội dung kiến thức cốt lõi các em nên hệ thống lại phần kiến thức trọng tâm bằng sơ đồ tư duy. Đọc và tìm các ý chính, gạch chân, xác định từ khóa và phát triển ý trên sơ đồ.

Với phương pháp này, các em sẽ không còn phải cầm một cuốn sách “nặng trình trịch” để học nữa. Toàn bộ kiến thức của một bài sẽ được thể hiện cô đọng, súc tích. Nhìn vào sơ đồ sẽ nắm được ngay đâu là các ý chính quan trọng…

Nên chú ý trình bày sơ đồ sao cho thật sáng sủa, khoa học. Để sơ đồ ngắn gọn, dễ nhìn học sinh cũng có thể dùng ký hiệu viết tắt, miễn là các em hiểu.

2. Chép kiến thức ra giấy nháp nhiều lần

Đây là phương pháp học được rất nhiều bạn học sinh áp dụng và cho tác dụng rất tốt.

Khoa học đã chứng minh, thông tin mà chúng ta học thuộc chỉ được bộ não ghi nhớ tạm thời. Nếu không học thường xuyên thì kiến thức sẽ nhanh chóng bị quên đi. Dù tại thời điểm này, các em có thể nhắm mắt đọc hết lý thuyết về Địa lí tự nhiên nhưng một vài tháng sau kiến thức mà các em còn nhớ là rất ít.

5 cách học thuộc nhanh môn Địa lý 12 học sinh nên biết
Ghi kiến thức ra giấy sẽ giúp bạn nhớ lâu bài học hơn

Vì vậy, các em hãy bỏ thói quen cầm sách học thuộc bằng việc ghi chép lại. Nên nhớ chỉ ghi lại các ý trọng tâm, các ý phụ các em có thể tự đọc trong sách giáo khoa để có thể hiểu bài thêm. Ghi đi ghi lại nhiều lần, 1 lần ghi là 7 lần nhớ.

Việc ghi chép kiến thức sẽ tạo nên một bộ tài liệu cá nhân giúp các em ôn tập lại bất cứ khi nào cần. Dù có hơi tốn thời gian nhưng cách học này giúp các em thuộc bài nhanh và lâu quên.

3. Luôn đối chiếu, so sánh các phần kiến thức

Không có phương pháp học nào tuyệt vời hơn phương pháp so sánh các nội dung kiến thức liên quan. Khi so sánh các em dễ dàng biết được sự tương quan về nội dung kiến thức, biết được mình đang chưa rõ chỗ nào để có biện pháp học tập lại kịp thời. So sánh là biện pháp giúp các em hiểu sâu bản chất kiến thức.

Ví dụ: Hãy so sánh vấn đề phát triển kinh tế ở Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long. Các tiêu chí mà các em có thể so sánh là:

  • Vị trí Địa lí.
  • Điều kiện tự nhiên.
  • Tài nguyên.
  • Điều kiện xã hội.
  • Hiện trạng phát triển.

Từng tiêu chí các em sẽ so sánh điểm giống nhau, điểm khác nhau, kiến thức nhờ vậy được khắc sâu hơn não bộ, các em sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

Ngoài ra để việc học thêm thú vị và hiệu quả thì các em nên có sự liên hệ thực tiễn, học trực quan. Nếu không có điều kiện đến từng vùng thì các em hoàn toàn có thể lên internet để đọc các thông tin, xem hình ảnh, video về từng vùng địa lý để có cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn.

4. Đưa ra các số liệu mang tính chất tương đối

Một điều khiến học sinh thường “sợ” ở môn Địa lý đó là việc có quá nhiều các con số, hoặc một dãy số liệu quá dài. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ là các em không nhất thiết phải nhớ chính xác các con số. Trong một số trường hợp có thể chỉ cần đưa ra những con số tương đối.

Học sinh cũng không nhất thiết phải nhớ hết cả một dãy số liệu quá dài nhưng nhất thiết phải nhớ được những số liệu cơ bản. Ví dụ: dẫn chứng về tốc độ gia tăng dân số nước ta thì cần nắm được những mốc quan trọng, thường là đầu – cuối hoặc những năm có sự biến động lớn như tăng, giảm đột ngột…

5. Đọc nhiều, nghe nhiều

Cách để học thuộc bài nhanh nhất là kết hợp nhiều giác quan với nhau. Các em học sinh nên đọc thêm sách báo, xem các chương trình có liên quan đến Địa lý để ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

5 cách học thuộc nhanh môn Địa lý 12 học sinh nên biết
Muốn học Địa lý tốt các em nên đọc Atlat nhiều

Các em có thể tự ghi âm giọng đọc của mình để có thể nghe đi nghe lại, việc này tuy đơn giản nhưng mang lại kết quả tương đối tốt. Nếu kiến thức quá nhiều các em cũng có thể ghi ra giấy nhớ rồi dán ở các vị trí thường qua lại, mỗi lần ngang qua vị trí đó các em đọc nhẩm vài lần, liên tục như vậy cả kiến thức Địa lý sẽ nằm trong tầm tay các em.

Việc học 1 mình quá nhàm chán khó vào thì các em có thể học cùng bạn bè hoặc gia sư. Gia sư có nhiều kiến thức tốt, sẽ giảng giải những chỗ học sinh còn lơ mơ kiến thức, giúp các em nắm được nội dung của bài nhanh nhất. Nếu đang cần tìm gia sư, các em có thể tìm đến Trung tâm Gia Sư Việt – 1 trong những địa chỉ uy tín tại Hà Nội hiện nay.

Học thuộc Địa lý 12 quả thực không quá khó như học sinh tưởng. Hãy kiên trì áp dụng các biện pháp bài viết hướng dẫn trên để thu được trái ngọt kiến thức nhé!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button